Thương Hiệu Cảm Xúc – Công Cụ Tuyệt Vời Chiếm Lấy Trái Tim Khách Hàng

Chúng ta đang sống trong thời đại Marketing 4.0. 4P đã trở thành 4C, chữ P cuối cùng (Promotion – truyền thông) nay đã biến thành Communication (giao tiếp). Các nhãn hàng bây giờ không chỉ đơn thuần cung cấp thông tin về sản phẩm, mà xa hơn thế, họ truyền tải cảm xúc, thông điệp mà mình muốn hướng tới đến khách hàng. Đó là cách duy nhất để các thương hiệu chiếm được trái tim khách hàng và trở thành sự lựa chọn số một của người tiêu dùng. Chính vì vậy, xây dựng Thương hiệu cảm xúc gần như đã trở thành một yếu tố bắt buộc quyết định đến sự thành bại của 1 doanh nghiệp.

Vậy Thương hiệu cảm xúc là gì?

Khái niệm “Thương hiệu cảm xúc” được Marc Gobe khởi xướng lần đầu vào khoảng cuối thập niên 90, khẳng định một cách tiếp cận mới trong Marketing với đối với một sản phẩm bất kỳ. Cách tiếp cận này cho rằng, xây dựng thương hiệu không chỉ tập trung vào mặt lý tính của sản phẩm mà cần tác động trực tiếp vào cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Có thể nói rằng, hành động thì bị chi phối rất nhiều bởi cảm xúc. Đứng trước hai sự lựa chọn giữa 1 lon CoCa và 1 lon Pepsi giống hệt nhau về công năng và kích cỡ, người mua chắc chắn sẽ chọn sản phẩm mà họ thấy thích hơn. Việc tạo ra một mối liên hệ tình cảm với khách hàng hiển nhiên sẽ trực tiếp đóng góp cho sự gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Một chiến dịch Thương hiệu cảm xúc được coi là thành công khi nó khơi gợi được một phản ứng tình cảm trong người tiêu dùng: một nhu cầu mang tính trực giác, cấp thiết đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Người tiêu dùng lúc này cảm nhận được một sự gắn kết mạnh mẽ và lâu dài đối với sản phẩm, cảm xúc này có thể là sự gắn bó, đồng hành hoặc tình yêu.

Thương hiệu cảm xúc – Công cụ tuyệt vời để chiếm lấy trái tim khách hàng của bạn

Khách hàng cảm nhận sự gắn kết mạnh mẽ và lâu dài đối với sản phẩm

Công cụ xây dựng thương hiệu này mạnh mẽ đến mức nó có thể biến một người không quan tâm đến sản phẩm của bạn trở thành một khách hàng trung thành trọn đời!

Cách thương hiệu cảm xúc biến “người qua đường” trở thành khách hàng trung thành

Vậy thương hiệu cảm xúc thực sự ảnh hưởng đến khách hàng như thế nào? Dưới đây là 10 tác động khiến khách hàng trung thành với doanh nghiệp của bạn:

Khách hàng trở thành người mua hàng

Xây dựng thương hiệu cảm xúc cho phép các công ty tạo mối quan hệ với người dùng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Cách tiếp cận này khiến khách hàng tiềm năng có thái độ tích cực đối với sản phẩm, tạo nên sự hấp dẫn cho sản phẩm của thương hiệu. Sản phẩm được bán, chứ không phải bị ép phải mua.

Sản phẩm trở thành trải nghiệm

Cách xây dựng thương hiệu này tạo ra một bộ nhớ cảm xúc giữa người mua và sản phẩm, với sự kết nối còn mạnh mẽ hơn chỉ dựa vào nhu cầu đơn thuần. Thông thường, nhu cầu sẽ được cân nhắc dựa trên giá cả và sự thuận tiện. Nhưng khi thêm yếu tố trải nghiệm vào sản phẩm, doanh nghiệp đã tạo nên một giá trị mới mà thậm chí tiền còn không mua được.

Sự trung thực biến thành sự tin tưởng

Tạo dựng cảm xúc là tạo dựng niềm tin. Niềm tin luôn là một trong những giá trị cơ bản nhất mà doanh nghiệp cần mất rất nhiều công sức để xây dựng. Sử dụng thương hiệu cảm xúc sẽ đem đến sự thoải mái cho khách hàng và mang đến lợi thế cho thương hiệu bởi người mua sẽ coi thương hiệu của bạn là sự lựa chọn hàng đầu.

Thương hiệu cảm xúc – Công cụ tuyệt vời để chiếm lấy trái tim khách hàng của bạn

Tạo dựng cảm xúc là tạo dựng niềm tin

Chất lượng đến sự ưu tiên

Tạo dựng sự gắn kết cảm xúc giúp thương hiệu trở thành sự ưu tiên của khách hàng. Tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt là yếu tố cơ bản để doanh nghiệp tồn tại trên thị trường, tuy nhiên, dành được sự ưu ái của khách hàng còn quan trọng hơn, khi nó đồng nghĩa với việc sản phẩm đã tạo ra được một sự liên kết tích cực với người dùng.

Nhận biết chuyển thành khát vọng

Thể hiện doanh nghiệp của bạn không chỉ tập trung vào bán hàng mà còn muốn đem đến giá trị cho người dùng sẽ giúp thương hiệu của bạn trở thành nguồn cảm hứng. Độ nhận diện thương hiệu tạo nên khiến khách hàng quen thuộc với bạn, nhưng để thành công thực sự, thương hiệu cần truyền được cảm hứng, từ đó trở thành niềm khao khát với khách hàng.

Danh tính thành tính cách

Xây dựng thương hiệu cảm xúc còn giúp các doanh nghiệp hình thành tính cách, văn hóa của mình, qua đó tạo ra ảnh hưởng lâu dài đến người dùng. Cá tính thương hiệu sẽ kích thích phản ứng tích cực đối với thương hiệu từ phía khách hàng.

Công năng thành cảm xúc

Sản phẩm có thể hoạt động theo chức năng thực tế của nó, nhưng thương hiệu cảm xúc cho phép người dùng có trải nghiệm cảm xúc sâu sắc hơn khi sử dụng sản phẩm.

Hiện tại trở thành mãi mãi

Cũng giống như việc tạo ra trải nghiệm, thương hiệu cảm xúc thúc đẩy phổ biến của thương hiệu, đồng thời nó cũng tạo ra tác động đến người dùng tiềm năng khiến họ gắn bó lâu dài với sản phẩm.

Giao tiếp biến thành đối thoại

Doanh nghiệp được khuyến khích tạo ra nhiều cuộc trò chuyện với khách hàng thông qua các tin nhắn riêng, các cuộc đối thoại trực tiếp để lắng nghe những trải nghiệm thực tế của khách hàng về sản phẩm.

Dịch vụ trở thành mối quan hệ

Thương hiệu cảm xúc giúp tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa doanh nghiệp và khách hàng trung thành. Tạo mối quan hệ với người dùng có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu cảm xúc bởi nó sẽ tạo một mối liên kết sâu sắc đến khách hàng giống như doanh nghiệp dự tính.